Tìm Kiếm Đầu Tư Đăng Ký
Blog FinhayDành cho bạnBạn chọn thu nhập chủ động hay thu nhập thụ động?

Dành cho bạn, Nhập môn, Chia sẻ

Bạn chọn thu nhập chủ động hay thu nhập thụ động?

August 2, 2019

Có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi với công việc hay cuộc sống? Bạn muốn được nghỉ ngơi nhưng sau tất cả bạn lại vẫn lao vào công việc, để kiếm tiền, để bù đắp cho các khoản chi tiêu trong gia đình, vì nếu như bạn dừng làm việc thì thu nhập của bạn sẽ không còn nữa? Vậy thu nhập của bạn là loại thu nhập gì? Cần làm gì để gia tăng thu nhập mà không làm ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ và thời gian của bạn đây?

Trong mỗi chúng ta, ai ai cũng cần thu nhập để có thể trang trải cho cuộc sống, và thu nhập đó sẽ bao gồm 2 loại chính là thu nhập chủ động và thu nhập thụ động

1. Thu nhập chủ động và thụ động là gì?

Thu nhập chủ động (Active Income): là thu nhập trả cho công việc mà bạn dùng thời gian, công sức để đổi lấy. Do vậy, nếu bạn mong muốn kiếm được nhiều tiền dựa vào thu nhập chủ động nghĩa là bạn phải đánh đổi nhiều thời gian, công sức, trí lực vào công việc này. Đại đa số mọi người trong chung ta đều kiếm được tiền từ thu nhập chủ động. Thu nhập chủ động được tạo ra bởi hai nhóm người là nhóm người làm thuê và nhóm người tự làm cho chính mình.

Thu nhập loại nào sẽ tối ưu ví tiền của bạn?

Thu nhập thụ động (Passive Income) là loại thu nhập mà bạn không phải làm việc trực tiếp thì bạn vẫn kiếm được tiền, không tốn nhiều thời gian và công sức để có được nó. Có thể kể đến các loại thu nhập thụ động như tiền cho thuê nhà, tiền lãi ngân hàng, tiền thu về từ các hoạt động đầu tư hay từ một hê thống kinh doanh mà người chủ xây dựng.

Thu nhập thụ động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian, công việc, lĩnh vực, khách hàng… do đó bạn không thể trông mong nguồn thu nhập này đến với bạn hàng ngày đều đặn được. Có thể bạn phải chờ vài tháng mới có thể thấy thu nhập về hoặc có thể cả vài năm để xây dựng một hệ thống tạo ra cho bạn thu nhập thụ động.

Thu nhập loại nào sẽ tối ưu ví tiền của bạn?

2. Thu nhập chủ động và thu nhập thụ động: Bạn chọn cái nào?

Trước khi cùng nhau xem xét xem chúng ta nên chọn cái nào? Các bạn hãy xem trường hợp thực tế của chị K.A như sau nhé!

“Chị K.A, từng làm trưởng phòng ở một công ty lớn với một mức lương khá cao mà rất nhiều người mong ước. Tuy nhiên, chị lại không bằng lòng với công việc vì ngày nào cũng ở cơ quan 12 tiếng đồng hồ với những mệt mỏi, căng thẳng trong công việc. Chị đã quyết định thay đổi bằng cách xin nghỉ chức vụ trưởng phòng vốn chiếm quá nhiều thời gian và làm một nhân viên bình thường. Bên cạnh đó, chị bàn với chồng cho thuê lại một phần diện tích căn nhà đang ở cho người nước ngoài. Đối tượng chị hướng tới là những người đến Việt nam làm việc, ở một mình, nên không phát sinh nhiều hoạt động trong ngôi nhà. Chị kiếm thêm khoản tiền không nhỏ từ cho thuê mà không bị ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Có nguồn thu nhập ổn định, lại rảnh rang hơn, chị có nhiều thời gian dành cho gia đình, đồng thời tìm hiểu thêm về kinh doanh bất động sản và kiếm được khoản tiền kha khá.

Vậy các bạn thấy sao khi nghe câu chuyện của chị K.A ở trên? Có phải chị đã rất khéo léo duy trì thu nhập chủ động và tạo thêm những thu nhập thụ động khác để đảm bảo nguồn tài chính nhưng vẫn dành được thời gian cho mình.

Tất cả chúng ta đều có 24 giờ một ngày và không ai dùng 24 giờ đó chỉ để làm việc. Cũng không ai có thể khẳng định rằng, trong tương lai, chúng ta có đủ sức khoẻ và thời gian để làm những công việc hiện tại. Vậy thì còn lý do gì để chúng ta không nghĩ tới việc tạo ra tiền cho chính mình bằng thu nhập thụ động?

Thu nhập loại nào sẽ tối ưu ví tiền của bạn?

3. Làm thế nào để tạo ra được nguồn thu nhập thụ động?

Lãi ngân hàng cũng có thể là một trong những nguồn thu nhập thụ động mà ai cũng có thể kiếm được. Tuy nhiên, giá trị thu nhập thụ động này thường không cao, do vậy, một trong những cách tốt nhất để gia tăng thu nhập thụ động là mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực khác nhau thay vì chỉ đầu tư toàn bộ số tiền bạn có được vào kênh đơn lẻ.

Để tạo ra thu nhập thụ động, trước tiên, bạn cần phải xác định đâu là khả năng, sở trường, đam mê của mình?Nếu bạn đã từng có năng khiếu kinh doanh, bạn có thể mở các cửa hàng hoặc lớn hơn là các công ty. Nếu cửa hàng hay công ty vận hành tốt thì mỗi tháng bạn sẽ có thêm thu thập từ khoản lãi của cửa hàng và công ty đó.Nếu bạn có đầu óc nhanh nhạy trên thị trường chứng khoán, bạn có thể lướt sóng kiếm chênh lệch giá hoặc đầu tư lâu dài để lĩnh cổ tức được chi trả cuối mỗi năm.Nếu bạn có đam mê và khả năng viết lách tốt thì bạn có thể xuất bản một cuốn sách, bạn sẽ được tiền bản quyền nhiều nếu cuốn sách của bạn được tái bản liên tục….

Có thể thấy rằng, có rất nhiều cách để tạo ra thu nhập thụ động, nhưng không phải con đường nào cũng trải hoa hồng. Để đạt được thành công và đạt được tự do tài chính, thì mỗi người cần nỗ lực, kiên trì, luôn luôn chấp nhận thử thách và dám thay đổi.

Mạng lưới tài chính cá nhân Việt nam
Khoa tài chính Ngân hàng
ĐH Kinh tế – ĐH Quốc gia Hà nội.

Viết bởiblogfinhay

Bài viết liên quan

Dành cho bạn, Nhập môn

Là nhà đầu tư giỏi, phải biết chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là một công cụ vô cùng hứa hẹn trên thị trường chứng khoán mà không phải nhà đầu tư nào cũng …

Dành cho bạn, Bí kíp, Chia sẻ

Kylie Jenner đã kiếm 1 tỷ USD như thế nào trong gần 3 năm ở tuổi 20 ?

Đế chế mỹ phẩm Kylie Cosmetics của hot girl 20 tuổi Kylie Jenner – người đang nắm trong tay khối tài sản gần một tỷ …

Dành cho bạn, Bí kíp, Lối sống

Có thực sự tiết kiệm khi mua hàng miễn thuế?

Nếu bạn là người hay du lịch, chắc chắn sẽ để ý những cửa hàng Miễn thuế – Duty Free ở sân bay. Liệu mua …