Tìm Kiếm Đầu Tư Đăng Ký
Blog FinhayBí kípLời khuyên tiết kiệm từ những triệu phú tự thân trẻ tuổi

Bí kíp, Chia sẻ, Lối sống

Lời khuyên tiết kiệm từ những triệu phú tự thân trẻ tuổi

April 26, 2019

Tiết kiệm một cách đúng đắn không đơn giản như những lý thuyết nói miệng. Không phải ai cũng có thể tiết kiệm như mong muốn. Khó, nhưng không phải bất khả thi, vì những triệu phú tự thân dưới đây đều đã đạt được ước muốn tự do của mình nhờ tiết kiệm.

Hãy tự động hóa mọi thứ

Năm 2016, Chris Reining (Mỹ) nghỉ công việc kỹ sư IT ở tuổi 37, và công phá trang nhất hàng loạt tờ báo lớn như Business Insider, CBS, CNBC, CNN với hơn 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng. Xuất phát điểm của anh cũng giống như bao người, tốt nghiệp đại học, bắt đàu làm việc với vai trò một kĩ sư IT tại một công ty. Khác biệt chính là, anh đã vừa làm việc, vừa sống tằn tiện, tiết kiệm và đầu tư hơn nửa thu nhập của mình trong nhiều năm hòng đạt dược tự do tài chính.

Một trong những yếu tố giúp anh duy trì kỷ luật tiết kiệm chính là tự động hóa. Anh đã tự động hóa mọi thứ, nhằm đảm bảo mỗi khi tiền lương hay thu nhập vào sẽ lập tức tự động được chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm, tài khoản lương hưu đến trả nợ. Vì thế, mỗi khi có thu nhập, anh không phải lựa chọn giữa việc tiêu hay giữ và không bị cuốn theo những ham muốn mua sắm nhất thời. . Không chỉ giúp anh gây dựng tài sản, ứng dụng công nghệ vào việc tiết kiệm cũng tiết kiệm thời gian và công sức, Reining cho biết.

Bên cạnh đó, việc tự động hóa có thể áp dụng vào rất nhiều việc khác, như theo dõi thu chi và biến động tài sản. Ứng dụng công nghệ để theo dỗi và tính toán tài sản sẽ làm việc theo dỗi trở nên đơn giản, dễ hiểu và tạo động lực cho bạn nhiều hơn.
“Một khi bắt đầu làm việc này, hàng tháng, rồi hàng năm, bạn sẽ nhận ra nếu chi tiêu ít đi, mình sẽ tiết kiệm và đầu tư được nhiều hơn. Và khi tiết kiệm, đầu tư nhiều hơn, mình có thể nghỉ hưu sớm hơn”, anh nói.

Luôn biết rõ tiền của bạn đang đi về đâu

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều, bạn cần biết tiền của mình đang dùng cho những gì. Khi phân tích thói quen chi tiêu, bạn có thể nhận ra khoản nào có thể cắt giảm và từ đó có thể đầu tư nhiều hơn. Đây là điểm khởi đầu cho hành trình tự do tài chính của nhiều người nghỉ hưu sớm thành công.

“Hiểu rõ mình chi tiền vào việc gì sẽ giúp bạn quyết định liệu bạn có đang hưởng lợi từ các khoản chi đó không, và có thể tập trung cắt giảm hoạt động nào” Justin McCurry (Mỹ) – chủ trang blog tài chính nổi tiếng Root of Good – cho biết.

Hai vợ chồng McCurry đã tiết kiệm hơn nửa thu nhập để nghỉ hưu ở tuổi ngoài 30 với tổng tài sản lên tới 1,4 triệu đô. Thông thường, một người có 3 chi phí lớn cần cắt giảm. Đó là nhà ở, đồ ăn và phương tiện giao thông. Nếu tìm ra cách giảm chi phí đó, bạn có thể giải phóng kha khá tiền. Hai vợ chồng McCurry đã cắt giảm tối đa ba khoản này bằng cách tự nấu ăn, mua một căn hộ rẻ hơn và sử dụng các phương tiện công cộng.

“Bạn có thể sống trong một căn hộ rẻ hơn, tìm bạn ở ghép, mua một căn hộ hai phòng ngủ và cho thuê phòng còn lại để giữ chi phí này thấp nhất có thể”, triệu phú tự thân Grant Sabatier cho biết. Anh từng tiết kiệm được tới 80% thu nhập.

Tìm hướng tăng thụ nhập

Một cách khác là tăng thu nhập. Dĩ nhiên, khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn cũng để dành được nhiều hơn. “Hãy ra ngoài và tìm cách kiếm thêm”, Sabatier cho biết, “Bạn không cần quá điên cuồng với việc này. Không cần kiếm quá nhiều đâu. Nhưng với mỗi đồng có thêm và mang đi đầu tư, thời điểm nghỉ hưu sẽ gần bạn thêm một chút”. Bạn có thể có nhiều nguồn thu nhập bằng cách kinh doanh riêng, tạo ra thu nhập thụ động hoặc tìm việc làm thêm ngoài.

Còn theo Richard Meadows – người tiết kiệm được 100.000 USD trong 3 năm, theo dõi tài sản của mình là “công cụ số 1 để thành công tài chính thực sự”. Meadows bắt đầu tiết kiệm nửa thu nhập năm 2013 và theo dõi tài sản của mình bằng phần mềm. “Nếu không theo sát thứ gì đó, bạn sẽ không biết mình có đang đi đúng hướng hay không đâu”, anh nói.

Sabatier cũng có thói quen này. “Tôi theo dõi tài sản của mình mỗi sáng, khi thức dậy và uống cà phê. Bạn sẽ thấy có động lực hơn một chút khi thấy các con số tăng lên theo thời gian, dù xuất phát ở đâu đi nữa”, ông nói

Theo Hà Thu (Vnexpress)

Viết bởiblogfinhay

Bài viết liên quan

Dành cho bạn, Bí kíp

Trước khi đến tuổi 30, bạn cần biết những bài học tài chính này

Khi bước vào độ tuổi 30, có thể bạn thấy bản thân vẫn còn trẻ trung và bất khả chiến bại. Tuy nhiên, có một sự …

Dành cho bạn, Lối sống

Thu nhập 6 triệu một tháng, liệu có phải là số lương quá thấp vào năm 2019?

Liệu 6 triệu có phải số tiền quá nhỏ để chi tiêu cho cả một tháng, với quá nhiều thứ phải lo, cơm áo gạo …

Dành cho bạn, Chia sẻ, Lối sống

Top 10 người giàu nhất Việt Nam 2019

Ngoài những tên nổi bật là những người giàu nhất Việt Nam 2018, tính đến thời điểm nửa đầu năm 2019, chúng ta có những …