Tìm Kiếm Đầu Tư Đăng Ký
Blog FinhayBí kípCông thức 3 Bước đơn giản cho những nhà đầu tư mới từ Ray Dalio

Bí kíp, Chia sẻ

Công thức 3 Bước đơn giản cho những nhà đầu tư mới từ Ray Dalio

April 18, 2019

Năm 1975, từ một căn hộ nhỏ hai phòng ngủ tại New York, chàng trai Ray Dalio 26 tuổi đã thành lập Bridgewater Asociates. Đến năm 2017, Bridgewater Asociates đã thu về khoản lợi nhuận ròng lớn nhất đối với một quỹ phòng hộ, biến quỹ này trở thành quỹ đầu tư phòng hộ lớn nhất thế giới (theo LCH Investments)

Công thức "3 bước" từ Ray Dalio cho những nhà đầu tư mới

(Nguồn: CNBC) Theo thống kê của Forbes, ông Ray Dalio nhà sáng lập Bridgewater Asociates – quỹ đầu tư phòng hộ lớn nhất thế giới, quản lý khoảng 160 tỷ USD. Người sáng lập, Ray Dalio, trở thành tỷ phú sở hữu khối tài sản ước tính 18 tỷ USD.

Nhà đầu tư tài ba này cho rằng, để có thể độc lập về tài chính và nghỉ hưu trong an nhàn, sung túc, mọi người cần phải chuẩn bị ngay từ khi còn trẻ. Hãy tìm ra cách để tiền của bạn vẫn có thể “hoạt động” trong lúc bạn còn đang ngủ. Cách quen thuộc nhất chính là đầu tư. Ray Dalio đã chia sẻ một công thức gồm 3 bước cơ bản dành cho những người mới bước vào con đường đầu tư.

Bước 1: Quyết định về số tiền mà bạn có thể tích trữ

Hãy tự hỏi bản thân mình rằng “Tôi có thể nhận được bao nhiêu tiền tiết kiệm mà không có thu nhập? Tôi cần bao nhiêu tháng hay bao nhiêu năm để có sự tự do và an toàn?” và đảm bảo rằng bạn có nhiều hơn thế”, ông Ray Dalio đưa ra lời khuyên.

Tỷ phú Ray Dalio quan niệm: Tiết kiệm cũng tương tự như sự tự do và sự an toàn. Vấn đề nằm ở chỗ bạn cần sự tự do và an toàn ở mức nào? Đến khi nào thì bạn đạt được sự an toàn để bắt đầu tìm kiếm sự tự do?

Công thức "3 bước" từ Ray Dalio cho những nhà đầu tư mới

“Khi bắt đầu làm việc, tôi đã làm việc để có được 6 tháng tự do tiết kiệm và sự an toàn, sau đó vài năm, tôi bắt đầu nghĩ về nhu cầu của con mình trong tương lai và tôi đã tính toán về con số đó”, Dalio giải thích. “Tôi đã tiết kiệm để có được số tiền đó. Tôi khuyên bạn cũng nên làm như vậy.”

Bước 2: Tạo danh mục đầu tư đa dạng

Tích lũy chỉ là bước đầu. Để đạt được tự do tài chính thực sự, bạn cần phải khiến cho đồng tiền hoạt đông. Bước tiếp theo là tính toán xem nên dùng số tiền đó để làm gì. Theo Ray Dalio, tích trữ tất cả số tiền mặt của bạn trong tài khoản tiết kiệm không phải là một quyết định thông minh, bởi giá trị của đồng tiền sẽ bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Vị tỷ phú phân tích: “Tại Mỹ, ở thời điểm này, lãi suất trung bình cho một tài khoản tiết kiệm chỉ là 0,10%, theo dữ liệu từ Bankrate, có nghĩa là bạn chỉ kiếm được vài xu cho mỗi USD bạn tiết kiệm. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng – được sử dụng để đo lường mức độ lạm phát (chi phí lên cao của hàng hóa và dịch vụ), đã tăng 2,7% trong năm ngoái, đó là chưa kể tới khoản thuế phải đóng cho cho số tiền đang tích trữ”

Công thức "3 bước" từ Ray Dalio cho những nhà đầu tư mới

Để chống lại lạm phát và giúp khoản tiết kiệm của bạn không bị mất giá trị, giải pháp chính là đầu tư vào một loại tài sản có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn tốc độ lạm phát. Cổ phiếu, trái phiếu hay bất động sản … đều phù hợp, ông Dalio gợi ý.

Vị tỷ phú này cũng không quên lưu ý nhà đầu tư nên phân bổ và cân bằng rủi ro cho mỗi khoản đầu tư. “Khi bạn nhìn vào hầu hết các danh mục đầu tư, chúng có hướng sẽ khởi sắc trong những thời điểm lên xuống của thị trường. Để tránh danh mục đầu tư của bạn chỉ đơn giản là bị kéo theo bởi những biến động của thị trường, bạn nên phân bổ và cân bằng rủi ro cho mỗi khoản đầu tư” Một phân bổ điển hình là 50% trái phiếu và 50% cổ phiếu, tuy nhiên Ray Dalio không cho rằng mô hình đó là đủ đa dạng và khuyến khích các nhà đầu tư tự tìm ra một cấu trúc phù hợp cho riêng mình

Bước 3: Đầu tư và học hỏi từ thất bại

Lựa chọn đầu tư những đồng tiền mà bản thân vất vả kiếm được nghe thật mạo hiểm và có phần hơi đáng ngại. Nhiều nhà đầu tư mới ngay cả khi đã bắt đầu đầu tư vẫn bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý và đưa ra những quyết định sai lầm khi thị trường có xu hướng dao động. Tuy nhiên, Ray Dalio cho rằng để sự sợ hãi kiểm soát quyết định của bản thân không tốt chút nào trong đầu tư.

“Khi bạn sợ, bạn có xu hướng muốn bán ra và khi bạn không sợ thì thường bạn sẽ muốn mua vào.” Ray Dalio chia sẻ trong một buổi hội thảo tại Harvard, Mỹ. “Một trong những sai lầm chết người nhất của những nhà đầu tư mới đó là coi thị trường đang hoạt động ổn là thị trường tốt mà không nhận ra đó là sẽ phải mua vào với giá đắt, và cho rằng thị trường tệ hơn là thị trường xấu trong khi bạn có thể mua vào rẻ hơn”.

Ông khuyên nhà đầu tư hãy tìm hiểu về việc mua vào khi những người khác muốn bán ra, và học cách bán ra khi mọi người đang đổ xô mua vào, cũng như tìm hiểu kỹ về những diễn biến có tính chu kỳ của thị trường để có thể đầu tư dài hạn.

Công thức "3 bước" từ Ray Dalio cho những nhà đầu tư mới

Đối với những người đang loay hoay trước quyết định đầu tư hay không, lời khuyên số một của Ray Dalio là “Cứ làm đi”. Theo nhà tỷ phú, mấu chốt để xây dựng và tăng trưởng tài sản chính là đầu tư thật sớm, mắc sai lầm và học hỏi từ những thất bại đó.

Với ông, làm thử, sai lầm, kiểm nghiệm và thử lại là một quá trình cần thiết để đạt được thành công. “Không có cách học nào tốt hơn là học từ kinh nghiêm và những bài học rút ra từ đó cả”

Theo CafeF

Viết bởiblogfinhay

Bài viết liên quan

Dành cho bạn, Bí kíp

Trước khi đến tuổi 30, bạn cần biết những bài học tài chính này

Khi bước vào độ tuổi 30, có thể bạn thấy bản thân vẫn còn trẻ trung và bất khả chiến bại. Tuy nhiên, có một sự …

Dành cho bạn, Chia sẻ, Lối sống

Top 10 người giàu nhất Việt Nam 2019

Ngoài những tên nổi bật là những người giàu nhất Việt Nam 2018, tính đến thời điểm nửa đầu năm 2019, chúng ta có những …

Dành cho bạn, Chia sẻ, Lối sống

Đi du lịch một cách tiết kiệm

Đi du lịch thường gắn liền với hưởng thụ và sự xa xỉ. Tuy nhiên, nếu bận biết cách cân đối, thì du lịch không …