Tìm Kiếm Đầu Tư Đăng Ký
Blog FinhayNhập mônInvestor hay trader? Bạn là nhà đầu tư hay nhà giao dịch

Nhập môn, Lối sống

Investor hay trader? Bạn là nhà đầu tư hay nhà giao dịch

April 10, 2019

Đầu tư và giao dịch là hai phương pháp khác nhau để kiếm lợi nhuận từ thị trường tài chính, nhưng không phải ai cũng đều phân biệt được rõ hai phương thức này. Bài viết này sẽ giúp ta hiểu được sự khác nhau giữa nhà đầu tư và nhà giao dịch là như thế nào

1. Nhà đầu tư và nhà giao dịch – Investor vs. Trader là ai?

Trước tiên, bạn cần phải có định nghĩa cho hai khái niệm dễ nhầm lẫn này đã

Bạn là nhà đầu tư hay nhà giao dịch

Nhà đầu tư – Investor là thế nào?
Họ thực hiện đầu trong một quá trình dài hơi. Mục tiêu của các nhà đầu tư là tăng dần danh mục đầu tư của mình trên thị trường. Nói cách khác là họ cố nắm giữ nhiều tài sảnlâu lâu mới mua bán tùy vào thị trường.  Những nhà đầu tư thường chủ yếu quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản của thị trường.

Giao dịch – Trading là thế nào?
Họ chủ yếu thực hiện hoạt động giao dịch mua và bán cổ phiếu, tiền tệ,… thường xuyên. Mục đích của họ là sinh lời nhanh thông qua các giao dịch tần suất cao. Dễ hiểu hơn, là họ thực hiện mua bán nhiều và liên tục, thậm chí là trong ngày. Thường họ sử dụng những phép toán phức tạp để tìm ra một phương thức kiếm lời nhanh nhất.

2. Sự khác nhau cơ bản giữa nhà đầu tư và nhà giao dịch

Bạn là ai? Nhà đầu tư hay nhà giao dịch - Kiến thức đầu tư từ Finhay

Thông qua bảng trên , chắc các bạn có thể phân biệt một cách cơ bản về hai trường phái này. Nhà đầu tư thực hiện những phân tích đơn giản hơn, thực hiện ít các hoạt động mua bán mà nắm giữ chứng khoán lâu dài, chấp nhận rủi ro trong quá trình lâu dài ấy. Trong khi đó, các nhà giao dịch thiên về”đánh nhanh thắng nhanh”, phân tích rất chi tiết từng giao dịch, làm sao để mua rẻ bán đắt và vì vậy, luôn phải để ý tới thị trường.

3. Nên đầu tư và giao dịch thế nào với những người mới bắt đầu?

Bạn là nhà đầu tư hay nhà giao dịch

Các trader thường mua đi bán lại rất nhiều lần. Điều đó có nghĩa là càng mất nhiều phí. Những người mới với số vốn nhỏ rất khó để thực hiện chiến lược này. Đặc biệt là nếu bạn không có thời gian và chuyên môn. Việc ngồi dán mắt vào bảng giá với những con số bay lượn trong đầu mình sẽ quật ngã bạn trước khi kịp “lê lết” đến số lãi đầu tiên.

Thực hiện đầu tư trước sẽ giúp bạn thư thả về mặt thời gian để hiểu hơn về thị trường. Các phương pháp phân tích cơ bản trong đầu tư dễ hiểu hơn phân tích kĩ thuật. Ngoài ra, một vài vấp ngã ban đầu với số thiệt hại “chưa lớn lắm” có thể giúp bạn ngộ ra vài điều về thị trường. Tất nhiên, nếu bạn đã có kiến thức, thời gian và sự tự tin trời ban, thì việc xem xét trở thành một trader ngay cũng không tệ

Chọn hướng nào…?

Suy cho cùng, chẳng có con đường nào trải bước trên hoa hồng. Dù là đầu tư hay giao dịch, cả hai đều có những khó khăn của riêng mình để đạt được mục tiêu lợi nhuận. Mấu chốt chính là lựa chọn cho mình phương thức phù hợp. Nếu bạn tự tin với kiến thức, kinh nghiệm cũng như thời gian, tại sao không “thử lửa” trader? Còn nếu bạn mới chập chững bước vào thị trường, trở thành một investor có lẽ sẽ phù hợp với bạn hơn.

Viết bởiblogfinhay

Bài viết liên quan

Dành cho bạn, Lối sống

Tôi ân hận vì từng có thu nhập nghìn đô mà 40 tuổi vẫn phải ở trọ

Từng có thu nhập nghìn đôla/tháng nhưng chị Phương (TP HCM) không có bất kỳ mục tiêu tài chính nào nên không tích lũy được …

Dành cho bạn, Nhập môn, Kiến thức tài chính

Các kênh đầu tư tài chính phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay

Ngày càng có nhiều người quan tâm tới đầu tư. Khi có khoản tiền tiết kiệm thì nhu cầu đầu tư để tiền sinh sôi …

Dành cho bạn, Lối sống

11 cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính

Tiết kiệm không khó như bạn tưởng, nó sẽ đem lại cho bạn những cảm giác tuyệt vời khi tạo lập được thói quen. Dù …